Sân bay Long Thành: Không cho phép khâu nào chậm tiến độ

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia, không cho phép khâu nào chậm. Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án vào năm 2025”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Hình minh họa.

Nhiệm vụ trong thời gian tới

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Kết luận về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, từ giờ đến 2025, khối lượng công việc rất lớn, cần tận dụng thời gian đẩy nhanh tiến độ trên công trường.

Phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải đảm bảo hoàn thành san lấp 86,5 triệu m3 mặt bằng trong thời gian tiếp theo. Đến ngày 30/8 hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10/2022 khởi công nhà ga hành khách.

Bên cạnh đó cần sớm triển khai các dự án cảnh quan, kết nối trong khuôn viên cảng hàng không.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 7/2022, tăng cường tuyên truyền để nhận được sự đồng thuận từ nhân dân

Về thiết kế kỹ thuật, Phó Thủ tướng đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành, phấn đấu hoàn thành phê duyệt thiết kế nhà ga, công trình có giá trị 40.000 tỷ đồng trước ngày 30/7 để tránh ảnh hưởng đến tiến độ khởi công nhà ga vào tháng 10/2022, cũng như ảnh hưởng đến việc đưa sân bay vào hoạt động vào năm 2025.

Trước ngày 30/9 phải hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật đường băng để có thể khởi công đường băng vào tháng 12/2022.

Đối với các dự án thành phần như trụ sở Cảng vụ hàng không miền Nam, trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trụ sở các cơ quan quản lý…, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ và báo cáo tiến độ chi tiết tại cuộc họp tháng 8/2022, bao gồm ngày khởi công.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, việc ăn ở đi lại của công nhân khi số lượng công nhân trên công trường tăng cao thời gian tới.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia, không cho phép khâu nào chậm. Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án vào năm 2025”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hình minh họa.

Các tiến độ đã hoàn thành

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc ACV cho biết, một tháng qua, khối lượng thi công san nền được 2 triệu m3, nâng tổng khối lượng luỹ kế đến ngày 14/7/2022 đạt khoảng 13,5 triệu m3. Trong đó, việc san nền cho nhà ga đã xong.

Về thi công móng cọc nhà ga, hiện đã triển khai thi công xong 980/1.545 cọc đại trà. “Với tiến độ này, ngày 20/9/2022 sẽ hoàn thành toàn bộ gói thầu thi công móng cọc, vượt tiến độ từ 30 đến 45 ngày so với tiến độ hợp đồng và bảo đảm có thể khởi công phần thân nhà ga ngay khi có nhà thầu thi công.

Về công tác thiết kế kỹ thuật, hiện nay, việc hoàn tất, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bao gồm trên 8.000 bản vẽ, thuyết minh các bộ môn (kết cấu, kiến trúc, cơ điện, thiết bị, nội thất, cảnh quan…), đang được thực hiện song song để bảo đảm tiến độ thẩm định trong tháng 7/2022.

Bên cạnh đó, việc bóc tách khối lượng, áp dụng định mức, đơn giá, lập tổng dự toán đang được khẩn trương hoàn tất, bảo đảm hoàn thành trong tháng 7/2022.

ACV báo cáo, đến nay hầu hết các khu vực thi công chính đã cơ bản được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao. Đến hết ngày 13/7/2022, ACV đã nhận bàn giao 1.746 ha của khu vực xây dựng dự án (1.810 ha), còn lại khoảng 64 ha đang được UBND huyện Long Thành tiếp tục xử lý.

Theo Bộ GTVT, trong tháng 6/2022 và đến nay, tiến độ thi công trên công trường các hạng mục thoát nước và móng, cọc nhà ga hành khách đáp ứng kế hoạch. Tuy nhiên, khối lượng san nền thi công đạt thấp do thời tiết, khối lượng còn lại rất lớn (đào đắp mới đạt 11,46%). Vì vậy, cần có kế hoạch huy động nhân sự, máy móc cụ thể để có thể hoàn thành theo đúng tiến độ như yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, việc bố trí nguồn vốn cho dự án được bảo đảm.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000ha, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1 đã được khởi công từ tháng 1/2021 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.